RSS

About This Blog

เรื่องบังเอิญหลายเรื่องกลายเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อ

เรื่องน่าเบื่อหลายเรื่องกลายเป็นความเชี่ยวชาญ

ผมมีความเชื่อว่าหลายเรื่องบนโลกใบนี้เกิดขึ้นไม่ใช่ด้วยความบังเอิญ แม้จะไม่สามารถอธิบายได้ด้วยเหตุผล แต่ความรู้สึกมันกระซิบบอกว่า “บางสิ่งได้ถูกกำหนดไว้แล้วตั้งแต่ทีแรก”

ตั้งแต่เด็กๆ ผมเป็นคนขี้อาย ไม่ค่อยกล้าแสดงออก แต่หลังจากถูกคุณครูผลักดันให้ประกวดสุนทรพจน์ ตั้งแต่นั้นมาผมก็ไม่สามารถหยุดพูดได้เลย มิหนำซ้ำการพูดนั้นยังกลายเป็นทักษะสำคัญที่ใช้ในการหาเลี้ยงชีพมาจนกระทั่งทุกวันนี้

สมัยเรียนผมก็เข็ดขยาดกับงานเขียนยิ่งนัก แต่จับพลัดจับผลูต้องมารับผิดชอบการทำหนังสือรุ่นทั้งที่ อัสสัมชัญพาณิชย์ และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และในเวลาต่อมาก็ได้ถูกทาบเชิญให้เขียนคอลัมน์เล็กๆ ในนิตยสาร SME Thailand จนในเวลาต่อมา หนังสือ “คิดออกนอกหน้า” ก็ได้วางหราอยู่บนแผงหนังสือได้อย่างไม่คิดฝัน

เมื่อการพูดและการเขียนกลายเป็นเรื่องถูกชะตาแม้จะไม่ชอบขี้หน้าตั้งแต่หนแรก แต่พอได้รับการพัฒนาและฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ผมกลับรู้สึกหลงรักและไม่คิดปฏิเสธโอกาสดีๆ ที่เข้ามาพร้อมกับความท้าทายที่กำลังจะเกิดขึ้น..นั่นคือความตั้งใจในการเป็นนักพูดและนักเขียนที่ดี

“I am what I write” ผมเป็นในสิ่งที่ผมเขียน และบล็อกนี้จะเป็นเรื่องราวชีวิตส่วนตัว ที่สะท้อนความคิด ผ่านงานที่ผมทำ และกิจกรรมที่ผมชอบ

การเขียนบล็อกเล่าเรื่องราวต่างๆ ก็เปรียบเสมือนการเขียนบทนิยายที่จบในตอนแต่ไม่มีตอนจบ เพราะเรื่องราวมันไม่มีวันหมดสิ้น ต่อจากนี้ผมจะขอทำหน้าที่เป็นนักเล่าเรื่อง นักเดินทาง นักวิจารณ์ นักเขียน และอีกหลายนักต่อนักที่แล้วแต่จะนึก แล้วแต่จะฝัน

ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากไปกว่าการบรรจงสร้างและทำในสิ่งที่ใช่และชอบ กำลังใจน้อยๆ ของผู้อ่านคือกำไรชีวิตของนักเขียนมือสมัครเล่นอย่างผม ผมหวังว่าตัวอักษรเหล่านี้จะเกิดคุณค่ากับคุณผู้อ่านได้บ้าง หรือถ้ามันเป็นไปได้มากกว่านั้น บางทีมันอาจจะเปลี่ยนชีวิตใครบางคนที่เคยหลงทางให้สามารถกลับขึ้นมาบนรางแห่งความสำเร็จได้ทันเวลา

ขอให้คุณได้รับความเพลิดเพลินมากมายจากการติดตามเรื่องราวต่างๆ ทั้งที่มีสาระและไร้บ้างเป็นบางที

#คิดออกนอกหน้า

โดย สมชาติ ลีลาไกรศร (ไช้)

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: