RSS

อนาคตของชาติ

14 Jan

เพิ่งผ่านวันเด็กมาหมาดๆ เห็นหลายสิ่งหลายอย่างรอบตัวเปลี่ยนไปอย่างมีนัย ผมเลยขอใช้บล็อกนี้เป็นกระดานชนวนบอกเล่าเก้าสิบความรู้สึกปลื้มใจปนความเป็นห่วงต่ออนาคตของชาติ วันข้างหน้าจะเป็นเช่นไรให้ดูที่ความคิดของเด็กในวันนี้

ยุคสมัยเปลี่ยนไปรวดเร็วมาก เด็กสมัยนี้และเด็กสมัยก่อนใช้ชีวิตต่างกันโดยสิ้นเชิง เราคงไม่ต้องมานั่งเปรียบเทียบว่าใครโชคดีกว่าใคร ใครได้มากกว่าใคร และใครมีความสุขกว่ากัน สิ่งที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือเด็กวันนี้เขาคิดอะไร อะไรทำให้เขาคิดอย่างนั้น และจะมีทางไหนที่ผู้ใหญ่อย่างเราจะช่วยกันวางรากฐานความคิดเพื่อให้เขาพร้อมเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพ

จากผลการสำรวจเกี่ยวกับ “อาชีพในฝันของเด็กไทย” จัดทำขึ้นโดยกลุ่มบริษัทอเด็กโคประเทศไทยพบว่า เด็กไทยส่วนใหญ่โตขึ้นอยากเป็นแพทย์ รองลงมาเป็นวิศวกร ตำรวจ นักธุรกิจ และครู

Adecco-Thailand-Children-Dream-Survey-2013

จากผลสำรวจชิ้นนี้ มีข้อสังเกตหนึ่งเกิดขึ้นคือ “เด็กไทยใฝ่ฝันอยากเป็นคุณหมอ” อาชีพนี้ติดอันดับหนึ่งมา 4 ปีซ้อนแล้วด้วยเหตุผลที่ว่าอยากช่วยเหลือคน ช่วยรักษาคนไข้ และดูแลคนใกล้ตัว ฟังดูแล้วน่าปลื้มใจแทน ในขณะที่อาชีพครูนั้นตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 5 ส่วนอาชีพทนายความและและพ่อครัวที่เคยติดโผในปีที่แล้ว กลับมีอาชีพวิศวกร ตำรวจและนักธุรกิจเบียดขึ้นมาแทนที่

ไม่ว่าเด็กๆ จะมีอาชีพอะไรก็ตามแต่ ขอให้มีความตั้งใจจริงในการประกอบสัมมาชีพด้วยความสุจริต อดทน และรู้จักอุทิศตนเสียสละเพื่อส่วนรวมบ้าง แค่นี้ก็คงทำให้ผู้ใหญ่เบาใจไปได้หลายเปราะ

เชื่อหรือไม่ว่าเด็กสมัยนี้เขามีความคิด ความอ่าน เป็นตัวของตัวเองมาก ถ้าเติบโตอยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น เขาสามารถแสดงความคิดเห็นที่มีหลักการจนบางครั้งผู้ใหญ่ต้องอายเลยทีเดียว แต่ถ้าเขาเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย เขาอาจกลายเป็นเด็กเกรียน ก้าวร้าว เอาแต่ใจ และเห็นแก่ตัวจนชนิดที่คนรอบข้างเห็นแล้วต้องระอา

ในการบ่มนิสัยให้เด็กวัยเยาว์และวัยทีนนั้นได้ใช้ศักยภาพสมองและความสามารถในทางที่ถูกต้อง คงต้องเริ่มที่การปรับทัศนคติความคิดของผู้ใหญ่เสียใหม่ เพราะผู้ใหญ่นี่แหละคือคนต้นเหตุที่จะทำให้เด็กได้ดี หรือได้เสีย

มากกว่าคำว่ารัก:

ผมเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนรักลูก และผมก็เชื่ออีกว่าลูกทุกคนนั้นต้องการมากกว่าคำรัก ความรักและความหวังดีของพ่อแม่มักถูกแสดงออกมาในวิธีที่พ่อแม่เห็นว่าเหมาะสม โดยที่ลูกบางคนอาจไม่ได้รับรู้หรือเข้าใจความรู้สึกนั้นอย่างถ่องแท้ อย่าใช้คำว่ารักเป็นเพียงข้ออ้างในการดุด่าหรือว่ากล่าวตักเตือนลูก แต่จงแสดงความรักความพันผูกให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่พร้อมจะยืนเคียงข้างเขาในวันที่เขาต้องการเสมอ

ไม่อยากให้เธอลำบากใจ:

อาการสากลของพ่อแม่ที่เคยลำบากคือ พยายามทำทุกวิถึทางเพื่อให้ลูกไม่ต้องลำบาก โดยหารู้ไม่ว่าเขากำลังทำร้ายลูกทางอ้อม เป็นธรรมชาติของเด็กทุกคนที่จะเรียกร้องขอความสนใจจากผู้ใหญ่เวลาอยากได้ของเล่นชิ้นใหม่ แต่แทนที่จะตามใจจนเคย ต้องรู้จักสอนให้เขาเห็นคุณค่าจากสิ่งของที่เขาได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรง เชื่อหรือไม่ว่าความภูมิใจเล็กๆ ที่สะสมตั้งแต่วัยเยาว์มันจะกลายเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีที่ทำให้เขามีความมุ่งมั่น มานะอดทนมากกว่าคนในวัยเดียวกันเมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่

ประกาศอิสรภาพ:

กฎระเบียบ ข้อบังคับที่ล้าสมัยและไม่เป็นธรรม เป็นเรื่องที่เด็กยุคใหม่ยอมรับไม่ได้ เขาเติบโตมาในสังคมยุคใหม่ที่สอนให้เป็นคนมีเหตุผลมากกว่าโง่งมงาย ก่อนจะห้ามเขาคิดหรือทำอะไรก็ตาม ผู้ใหญ่ต้องแน่ใจว่ามีเหตุผลที่อธิบายได้ เป็นธรรม โดยไม่เลือกปฏิบัติกับคนเฉพาะกลุ่ม อิสรภาพทางความคิดและการได้รับการยอมรับในสังคมเป็นสิ่งที่เขาโหยหามากกว่าสิ่งใด

ทำดีให้ดู:

คนพูดไม่จริง ทำไม่ได้ ไม่สามารถสอนเด็กยุคนี้ได้ เด็กจะเชื่อในคำพูดของคนที่เป็นไอดอลของเขาเท่านั้น คนเหล่านี้จะแสดงออกถึงความเข้าอกเข้าใจ พูดจาภาษาในแบบเดียวกับเขา เป็นทั้งต้นแบบในการดำเนินชีวิตและต้นแบบความสำเร็จในอาชีพที่เขาใฝ่ฝัน

เด็กแต่ละคนถูกเลี้่ยงมาในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน บางคนอยู่กับโทรทัศน์ เกมส์ และพี่เลี้ยง มากกว่าพ่อแม่แท้ๆ ด้วยซ้ำ พ่อแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับลูกเต็มที่ จึงต่างพากันพิสูจน์ความรักด้วยการซื้อเข้าของเครื่องใช้ราคาแพงให้ลูก นอกจากจะไม่ตอบโจทย์ด้านการให้ความอบอุ่นแล้ว ยังเป็นการเพาะบ่มนิสัยวัตถุนิยมให้กับลูกโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นก่อนที่จะโทษว่าเด็กสมัยนี้เกรียน ก้าวร้าว สมาธิสั้น ฟุ้งเฟ้อ รักสนุก ลองย้อนกลับไปดูสักนิดว่าผู้ใหญ่นั้นรังแกเด็กก่อนจริงรึเปล่า

ในวันเด็กทุกปี นายกจะเป็นตัวแทนคนไทยมอบคำขวัญให้แก่เด็กๆ คงจะดีไม่ใช่น้อยถ้าจะมีสักวัน ที่เด็กจะขอมอบคำขวัญให้แก่ผู้ใหญ่บ้าง เพราะ…

เด็กได้ดีมีผู้ใหญ่ชี้ให้ เด็กได้ใจเพราะผู้ใหญ่ชี้นำ

ถ้าต้องการติดตามอ่านบทความอื่นๆ ของผม กรุณาแวะเข้าไปชมได้ที่ www.somchartlee.com บ้านหลังใหม่ของ “ที่นี่มีเรื่องเล่า” ครับ

บทความอื่นที่น่าสนใจ

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on January 14, 2013 in Uncategorized

 

Tags: , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: