RSS

ไช้ชวนชิมแนะนำร้าน Check-in ที่สวนผึ้ง

12 Nov

ในเวลาเพียงไม่กี่ปี สวนผึ้งก็กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ที่ดินแถบนี้ถูกพัฒนาให้เป็นรีสอร์ทสไตล์ฝรั่ง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว นักเดินทางที่พยายามสรรหาแหล่งท่องเที่ยวและที่ทานอาหารแบบกิ๊บเก๋ ที่หาไม่ได้ในเมืองกรุง

ตั้งแต่มีงานประจำปี Romantic Arts Festival-Candle in the Winter ที่จัดขึ้นที่ Scenery Resort ในช่วงหน้าหนาวปลายปี สวนผึ้งก็ได้รับการตอบรับดีเป็นอย่างมาก ที่พักแนวธีมแปลกๆ ก็เกิดขึ้นใหม่มากมาก กลายเป็นวัฒนธรรมของที่นี่ว่าเมื่อมาถึงแล้วต้องเลี้ยงแกะ ถ่ายภาพ check-in จุดชมวิว ซื้อเทียนหอม และจิบกาแฟ/เบเกอรี่ เพื่อดื่มด่ำบรรยากาศ ราวกับได้มาเยือนเมืองนอก

ครั้งนี้ไช้ชวนชิมจะพาคุณไปพบกับแหล่งของกินและเครื่องดื่มยอดนิยม (ซึ่งอาจจะมีไม่มากนักเมื่อเปรียบเทียบกับพัทยาและหัวหิน) อย่าลืมว่าที่สวนผึ้งจะมีแขกเข้าพักหนาแน่นมากในช่วงสุดสัปดาห์เท่านั้น แต่วันธรรมดายังถือว่าค่อนข้างโหลงเหลง

หากคุณมีโอกาสได้โฉบมาสวนผึ้งคราวหน้า เตรียมแวะมาที่ร้านดังที่ไช้ชวนชิมรวบรวมมาให้ได้เลย จะได้ไม่ต้องไปถามใครเขาไม่เมื่อยตุ้มว่าอาหารที่นี่ไหนอร่อยเด็ด มีร้านกาแฟอะไรที่น่านั่งบ้าง และนี่คือประสบการณ์ตรงของผมในการตะลอนทัวร์ แวะรีวิวอาหารทั้งไฮและโลโซในละแวกสวนผึ้ง เชิญตามผมมาเลยครับ

หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา…กับร้านดังเมนูพื้นบ้าน

อ.สวนผึ้งเป็นอำเภอเล็กๆ ที่เพิ่งได้รับการพัฒนา สวนอาหารและร้านอาหารที่เด็ดดวงจึงมีไม่มากเท่ากับในตัวเมือง ร้านที่มีชื่อขึ้นหูได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวไข่คุณแหม่ม, จั๊วข้าวหมูแดงบ้านริมน้ำ-บ้านโป่ง, ครัวเรือนทิพย์, มธุรุส ฯลฯ (คลิ๊กดูพิกัดได้ที่ลิงค์นะครับ) แต่ถ้าเลี้ยวลดมาถึงสวนผึ้งก็ต้องร้านนี้เลยครับ ครัวม่อนไข่, ครัวกะเหรี่ยง, ครัวตะนาวศรี และครัวจันทร์ฉาย

 • ครัวม่อนไข่ : เป็นร้านดังอันดับหนึ่งของที่นี่ บางทีก็มีทัวร์มาลงเลยทำให้อาหารออกช้าไปนิด ถ้าจะมาทานที่นี่ควรไปแต่เนิ่นๆ หรือโทรจองโต๊ะก่อน ไม่อย่างนั้นก็ต้องทำใจเวลาต้องต่อแถวยืนรอคิวนานพอสมควรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน แม้เรื่องการบริการพนักงานจะดูแลไม่ค่อยทั่วถึง แต่ต้องยกให้เรื่องรสชาติอาหาร ถึงแม้ฝีมือจะมีเหวี่ยงบ้าง โดยรวมถือว่าดีกว่ามาตรฐานร้านทั่วไปแถวนี้ เมนูที่ไช้ชวนชิมแนะนำได้แก่ ยำผักกูด ลาบไข่ต้มยางมะตูม ทอดมันหัวปลี ปลากระพงทอดน้ำปลา และแกงส้มกุ้ง
 • ครัวกะเหรี่ยง : ร้านสุดยอดเรื่องความจัดจ้าน รสชาติแบบคนพื้นที่เขากินกัน เมนูดูธรรมดาบ้านๆ แต่ก็อร่อยไม่เบาเลยครับ คอนเซปต์ร้านนี้คือ แม้คนจะไม่เยอะเท่าร้านครัวม่อนไข่ แต่เขาทั้งหน้างอและก็รอนาน ในยามที่ร่างกายต้องการอาหารรสแซบคงต้องง้อเขานิดนุง เมนูอันดับนึ่งที่อยากให้ลองทานคือ เมี่ยงคะน้า มันเป็นยำหมูหยองกับขิงอ่อนซอยใส่ถั่วลิสง พูดแล้วน้ำลายสอเลย ส่วนจานอื่นๆ ก็เช่น ต้มยำปลาเห็ดโคน แกงป่า ทอดมัน ผัดฉ่า อะไรประมาณนี้
 • ร้านข้าวต้มเครื่อง : สำหรับคนที่เบื่ออาหารประดิษฐ์ ต้องการทานอาหารตามสั่งง่ายๆ ไม่เน้นบรรยากาศ ขอให้อร่อยเป็นพอ ไช้ชวนชิมขอเชิญคุณนั่งยองๆริมทางที่ร้านนิรนาม (ไม่มีชื่อ) ร้านนี้เป็นร้านรถเข็นข้างทางย่านบ้านบ่อก่อนถึงเทศบาล มีที่นั่งทานในร้านแบบกางเป็นเต้นท์ อาหารขึ้นชื่อของเขาคือข้าวต้มเครื่อง (ชื่อใหญ่สุด เลยถูกเรียกเป็นชื่อร้าน) แล้วก็ยังมีสุกี้ ผัดซีอิ๊ว ประเภทอาหารจานเดียวอร่อยทุกอย่าง ที่สำคัญราคาถูกด้วย เพียง 30 บาท ก็อิ่มจังตังค์อยู่เกือบครบ

รสชาติถึงพึ่งได้ อิ่มสบายอยู่ในรีสอร์ท

 • Honey Scene Steak & Bar @Scenery Vintage Farm : ไช้ชวนชิมขอชมว่าร้านอาหารแห่งนี้นีทและเนี๊ยบที่สุดในสวนผึ้งโดยเฉพาะเรื่องการบริการ แม้จะไม่ติดแอร์ แต่อากาศถ่ายเทดีมาก แถมยังได้วิวคนเลี้ยงแกะแบบเต็มตา ราคาอาหารจะสูงกว่าค่าเฉลี่ยร้านทั่วไป แต่ก็นับว่าคุ้มสำหรับคนที่ชอบทานสเต๊ก ส่วนตัวผมชอบสเต๊กหมูซอสพริกไทยดำ น้ำพริกลงเรือ แกงเขียวหวาน ปลาทูน่าฟู ยำมะเขือม่วงเผากับกุ้งตัวโตๆ ข้าวผัดทรงเครื่องก็ใช้ได้ (เชิญทัวร์ชมสถานที่ๆ เรียกว่าเป็นอันดับหนึ่งในสวนผึ้งได้ที่นี่ครับ)
 • Appletite Kitchen @Eden Garden : เป็นอีกร้านที่ไม่ควรพลาด เพราะว่ารสชาติอาหารดีแถมยังได้วิวริมธารที่สวยงามสดชื่นมาก คนทั่วไปอาจไม่ทราบว่ารีสอร์ทแห่งนี้มีดีที่อาหารไทย แต่ไช้ชวนชิมขอการันตีว่า ถ้าต้องการความชัวร์ ลองแวะเข้ามาทานที่เรือนไม้ขาวริมน้ำ ณ รีสอร์ทแห่งนี้ เมนูขึ้นชื่อของที่นี่คือ น้ำพริกกะปิชาววัง ต้มข่าไก่ (รสชาติดีมว๊าาาาก) ไก่อีเดน (ดูเป็นไก่ทอดธรรมดาแต่พอทานกับน้ำจิ้ม โอโหสุดยอดมาก) เห็ดโคนผัดน้ำมันหอย (เชิญแวะถ่ายภาพเก๋ๆ ในสวนของ Eden ได้ที่นี่ครับ)
 • Swiss Valley Hip Resort : รีสอร์ทแห่งนี้มีอาณาบริเวณกว้างขวางมาก สวยงามติด 1 ใน 3 ของสวนผึ้ง ในตัวร้านอาหารเอง นอกจากจะเสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มเก๋ๆ แล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องการทำ Pizza  ลองทาน Magarita และ Napolitana นะครับ ส่วน Fish & Chip และเมนูพาสต้าก็น่าทานมากๆ เลย ถ้าจะทานอาหารไทย ลองชิมเมนูข้าวอบนะครับ สีสันและรสชาติชวนลิ้มลองสุดๆ (แวะชมแวะชิมอาหารที่รีสอร์ทสุดสวยแห่งนี้ได้ที่นี่ครับ)
 • ครัวจันทร์ฉาย ที่บ้านอ้อมกอดขุนเขา : บ้านอ้อมกอดขุนเขาเป็นรีสอร์ทที่น่ารักมาก แค่ฟังชื่อก็โดนแล้ว ร้านครัวจันทร์ฉายเป็นร้านอาหารไทยอีกร้านที่ทำอาหารรสจัด มีหลายเมนูที่น่าลิ้มลอง เริ่มเบาๆด้วยกุ้งมัดหมี่ ต่อด้วยแกงเขียนหวานโรตี ต้มยำเห็ดสด ปลาช่อนยำโบราณ ถ้าใครพอทานอาหารป่าได้บ้าง ก็ควรลองน่องกบทอดกระเทียม เนื้อนกกระจอกเทศผัดพริกไทยดำ

แวะเติมลมยางด้วยการจิบกาแฟ/กินเค้กแบบเก๋ๆ

 • Amante Coffee ​​: อามันเต้คอฟฟี่ ถือเป็นร้านกาแฟร้านแรกๆ ที่บุกเบิกมากับสวนผึ้ง ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับร้านครัวม่อนไข่ เมนูขายดีตลอดกาล (เขาว่าอย่างนั้น) คือ Honey Frappe กาแฟปั่นใส่น้ำผึ้ง Latte Frappe with White Chocolate เป็นเมนูใหม่ทานแก้กระหาย หรือจะลองเมนูกาฟั่นปั่นกับไอศครีม มีให้เลือก 3 รสคือวนิลา ช็อคโกแลต และช๊อคโกแลตชิพ
 • Moai Coffee : ตัวอะไรใหญ่มาก ตั้งอยู่หน้าร้านกาแฟ มันเป็นแท่งหินขนาดยักษ์แกะสลักเป็นรูปหน้าคนตั้งตระหง่านอยู่หน้าร้านกาแฟ มันช่วยเรียกแขกได้ดี เพราะว่ามันแปลกและใหม่ที่สุดในละแวกนี้ เมนูเครื่องดื่มมีให้เลือกเป็น Espresso, Cappucino, Mocha, Latte ร้อน/เย็น/ปั่น เหมือนร้านกาแฟทั่วไป เพิ่มตรงที่เริ่มมีของที่ระลึกขายด้วย
 • Bellissimo Cafe & Resort : เป็นรีสอร์ทและร้านกาแฟแห่งใหม่ สีสันสดใสน่ารัก แถมยังมีแกะเลี้ยงอยู่โซนด้านหน้าด้วย อยู่ไม่ไกลจากบ้านหอมเทียนซักเท่าไหร่ ถ้าใครอยากชมวิวทิวทัศน์ก็นั่งอยู่ริมระเบียงด้านนอก ส่วนใครกลัวผิวเสีย ให้นั่งในตัวร้านซึ่งติดแอร์เย็นชื่นใจ เมนูแนะนำของที่นี่คือ Caramel Macchiato มี Chocolate cake และ Blueberry pie ให้ชิมทานเพลินๆ ด้วยครับ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่นี่)
 • Morning Glory Bakery & Resort : รีสอร์ทฟาร์มกระต่ายที่มีทัศนียภาพสวยที่สุดในสวนผึ้ง เป็นที่เนินสูงมีภูเขาล้อมรอบ เหมาะสำหรับการจิบกาแฟ ทานเค้ก ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก อีกไม่นานร้านเบเกอรี่แห่งนี้ก็จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาแวะทานเค้กที่ปราณีตและหอมละมุนที่สุดในสวนผึ้ง ห้ามพลาดกับ Mouse Cake และ Layer Cake ต่างๆ ที่ไช้ชวนชิมแนะนำอย่างออกนอกหน้า เพราะว่าหาทานได้ยากมาก เพราะมีที่นี่ที่เดียวในสวนผึ้ง (อ่านรีวิวและชมภาพเค้กเพิ่มเติมได้ที่นี่)
 • กาแฟคนรักษ์สวน : เป็นร้านกาแฟขนาดไม่ใหญ่ไม่โต ชื่อก็บอกว่าร่มรื่น สถานที่จึงปกคลุมไปด้วยต้นไม้ มีมุมต่างๆ ให้เลือกนั่งตามใจชอบ มาถึงที่นี่ไม่ทานกาแฟก็จะกะไรอยู่ ลอง Latte Art เก๋ๆ ร้อนๆ โกโก้หรือชาเขียวปั่น กลิ่นหอมรัญจวน หรือจะดื่มกีวีเมลอนเย็นๆ จิบคู่กับของหวาน Crepe Cake, Banana Chocolate Cake ก็นับว่าฟินมากๆ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่นี่)
 • สะพานกาแฟ : ร้านกาแฟเก๋ๆ อีกร้านนึงอยู่ในพื้นที่ของบัววัฒนารีสอร์ท ตกแต่งร้านแนว Retro มีที่นั่งให้เลือก  2 โซน คือโซนด้านในเป็นเก้าอี้ Bean Bag นั่งชมวิว มีเสียงลำธารไหลผ่าน แต่ว่าไม่ติดแอร์ ส่วนโซนด้านหน้าจะติดแอร์ มีที่นั่งไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ก็พอทำให้ผ่อนคลายยามอากาศร้อนได้ดี เครื่องดื่มแนะนำของที่นี่คือ ชาเขียวปั่น โกโก้ปั่น หรือจะลองกระเจี๋ยบโซดาก็ได้ครับ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่นี่)

ขอให้ทุกท่านเที่ยวเพลินกับบรรยากาศชิลล์ๆ ที่สวนผึ้งนะครับ ปลายปีนี้พบกันที่งาน Romantic Arts Festival นะครับ  จองตั๋วและสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับงานและที่พักได้ที่นี่ครับ (เวบไซต์ของ SuanphungFestival) (Facebok งาน Candle in the winter 2012)

ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาถึงบรรทัดนี้ โอกาสหน้าไช้ชวนชิมจะหาที่เที่ยวและที่กินแหล่งใหม่ มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ตามรอยกันนะครับผ่านทาง Twitter และ Wongnai @chaichuanchim ตอนนี้ขอตัวไปชมหมอก สูดอากาศให้เต็มปอดก่อนกลับไปทำงานด้วยความสุขนะครับ

เก็บตกภาพของกินชวนลิ้มลอง (by CHAICHUANCHIM)

ถ้าต้องการติดตามอ่านบทความอื่นๆ ของผม กรุณาแวะเข้าไปชมได้ที่ www.somchartlee.com บ้านหลังใหม่ของ “ที่นี่มีเรื่องเล่า” ครับ

ลิงค์รวมฮิตอาหารดังโดยไช้ชวนชิม

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on November 12, 2012 in Uncategorized

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: