RSS

เชียงรายรำลึก

22 Jun

ผู้พิชิตยอดดอยแม่สลอง

สูงเสียดฟ้าข้ามดอยมาหารัก

ปล่อยใจพักน่ิงสงบสว่างสไว

ฝนตกพรำเย็นชุ่มฉ่ำพาชื่นใจ

สุขเหนือใครบนยอดดอยแม่สลอง

ลงมาจากดอยคราวนี้เหมือนมีปาฏิหารย์ พลังงานธรรมชาติในตัวยังคงพลุ่งพล่าน คิดถึงตอนพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าตรู่ ผมวิ่งออกมาดูความงามของเมฆหมอกด้วยความตื่นเต้น ลืมความงัวเงียจนปลิดทิ้ง รีบแพ็คกระเป๋าขนกล้องขึ้นไปถ่ายรูปแบบไม่ยั้ง ถ่ายมันทุกมุมราวกับว่าฟ้านี้จะเปลี่ยนไปในไม่ช้า แล้วก็ไม่ผิดหวัง ไม่คิดว่าเดือนมิถุนายนกลางปีขนาดนี้ เราจะมีโอกาสได้สัมผัสความสวยงามของทะเลหมอก และความหนาว(แต่พอดี)ในเวลาเดียวกัน ถ้าคุณได้มายืนอยู่ตรงนี้ คุณจะสัมผัสได้ถึงความงามของธรรมชาติที่เรียบง่ายแต่จับใจ จ้องแสงอาทิตย์ที่สาดส่องผ่านเมฆที่เคลื่อนตัวอย่างเนิบช้า ลำแสงทองกระทบหมอกขาวเป็นภาพความงามสามมิติ แค่ยืนนิ่งสูดอากาศเข้าจนเต็มปอด เท่านี้ก็ทำให้สุขใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แสงยามเช้าที่ยอดดอยแม่สลอง

บานสะพรั่งชูดอกกลางทะเลหมอก

หมอกโปรยปกคลุมพื้นที่สีเขียวบนดอยแม่สลอง

วันที่ 31 พค. 55 ได้เวลาออกเดินทางมายังจังหวัดเชียงราย ตามแผนการท่องเที่ยว(รายอาทิตย์) มีใครหลายคนแอบกระซิบถามมาว่าทำยังไงถึงจะได้เดินทางไปเที่ยวที่โน่นที่นี่ที่นั่นบ้าง คำตอบนั้นง่ายมาก ก็แค่เอาเวลาที่ควรจะอยู่ที่ทำงานมาเที่ยวเท่านั้นเอง ผมเริ่มตั้งโปรแกรมชีวิตใหม่ ด้วยการใช้เงินช่วยทำงานและรับงานอย่างพอเพียงพอให้เลี้ยงตัวได้ ไม่กะจะรวยมากมาย แต่ขอเผื่อเวลาไม่น้อยสำหรับการพักผ่อน ออกกำลังกาย หาของกินที่อร่อย และท่องเที่ยวไปยังที่ๆ ไม่คุ้นตา การใช้ชีวิตที่มีความสุขแบบออกนอกหน้านี่แหละคือคำตอบ ในอดีตเราเคยติดกับดักชีวิตด้วยการทำงานแบบไม่ลืมหูลืมตา ลืมเผื่อเวลาให้กับครอบครัว คนใกล้ตัวหรือแม้กระทั่งกับตัวเองด้วยซ้ำ เมื่อสะสมเสบียงบุญและทุนมาพอแล้ว ถึงเวลาแล้วล่ะที่จะเริ่มออกเดินทางไปยังที่ๆ มีประสบการณ์ดีๆ รออยู่ ไปมาแล้วก็อดไม่ได้ที่จะมาเล่าสู่กันฟัง

ขอบคุณ ME Magazine ที่ทำให้มีทริปครั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมกลายเป็นผู้โชคดีในงานฉลองครบรอบ 4 ปี ME Magazine ได้รับรางวัลเป็นตั๋วเครื่องบินจากสายการบินนกแอร์ และห้องพักที่ Katiliiya Mountain Resort & Spa โดยการสนับสนุนของ Agoda ไม่คิดว่าจะกลายเป็นคนดวงดีไปได้ เพราะในชีวิตไม่ค่อยจะถูกรางวัลอะไรกับใครเขาสักเท่าไหร่ แต่ก็เอาซะหน่อย ได้โอกาสเหมาะเหม็งเลยได้กลับมาเที่ยวเชียงรายอีกครั้งในรอบหลายปี ในความทรงจำที่ผ่านมาเชียงรายของผมมีแค่ สถานปฏิบัติธรรมที่ไร่เชิญตะวัน ของท่าน ว.วชิรเมธี, เที่ยวแม่สาย และแวะชมวัดร่องขุน คราวนี้มาแบบชิลล์ๆ น่าจะได้ทำอะไรที่แปลกแตกต่างดูบ้าง ผลปรากฎว่าคือได้นอนเต็มอิ่ม กินลมชมวิว จนลืมวันลืมคืนไปเลย ทริปนี้มีเรื่องราวที่น่าประทับใจหลายอย่าง แต่ทริปนี้ขอนำเสนอความงามของดอยแม่สลองกันโดยเฉพาะ

มาเริ่มจากของกินตามแบบฉบับของ @chaichuanchim กันดีกว่า

ผมมาค้นพบร้านขนม Sweet Maesalong  บนดอยแม่สลองตามคำเชิญชวนของน้อง Thank และ Aeh Glory ที่ขยันโพสต์ภาพชวนน้ำลายไหลบน Instagram ได้ทีเลยขอจัดหนักชิมสารพัดเค้กและขนมจนอิ่มเปรม เพื่อนๆ สามารถอ่านรีวิวร้านขนมนี้ที่ผมเขียนไว้ตามลิงค์นี้ได้เลยครับ (ไช้ชวนชิมไปถ่ายไปชมไปในวงใน)

Facebook ของ Sweet Maesalong

และนี่คือตัวอย่างเมนูของหวานสุดโปรด ที่ทานเสร็จแล้วต้องร้องว่า “อึ้มมมม…อร่อย เอาอีก เอาอีก” ขนมคุณภาพระดับ 5 ดาวที่ Import Chocolate ใช้ของดีมาปรุงจนแทบจะไม่เชื่อว่าอะไรจะลงทุนปานนี้ แม้จะแพงไปนิดแต่ก็ถือว่าสมราคามากๆ อันนี้ขอเชียร์แบบออกนอกหน้าจริงๆ เพราะไช้ชวนชิมกินเค้กมาเจ็ดย่านน้ำแล้ว ถ้าบอกว่าเจ๋ง ก็แสดงว่าเจ๋งจริง

Raspberry Bomb…สุดยอดขนม รสหวานอมเปรี้ยวสอดใส้มูสหอมละมุนนุ่มลิ้นดีจัง

Tiramisu…Heavenly Sweet from Eden

Chocolate Lava สูตรเด่นอร่อนกลมกล่อมทานกับวนิลาไอศครีม เข้ากั๊น เข้ากัน

Crème brûlée ขนมหวานหาทานยาก ยิ่งถ้าทำให้อร่อยด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งยากเข้าไปใหญ่

กาแฟ Latte Art สวยๆ แถวอร่อยล้ำอีกด้วย

คิดอยู่ในใจว่าฝีมือเทพระดับเชฟหมี ควรจะเปิดร้านทำเค้กเสิร์ฟในที่หรูหราในกรุงเทพฯได้เลย แต่พอได้รับรู้และรับฟังเรื่องราวความฝันเล็กๆ ของเจ้าของร้านที่น่ารักทั้งสอง คุณต้นและคุณหมี ผู้ไต่ระดับความสูงมาปลูกกิจการแสนรักที่บนยอดดอยแม่สลอง แล้วแอบทึ่งไม่ใช่น้อย ก็ไม่แปลกใจเลยที่จะมีใครสักคนเกิดตกหลุมรักกับความงามตามธรรมชาติ ณ ที่แห่งนี้ ยอมละทิ้งความสะดวกสบายในเมืองเพื่อตื่นขึ้นมาสูดความสุขที่อยู่เบื้องหน้าในทุกๆ วัน นั่นคือการได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก ในที่ๆ มีรัก และได้อยู่กับคนที่รัก และสิ่งเหล่านี้มันได้ถูกถ่ายทอดผ่านกาแฟทุกถ้วย ขนมทุกชิ้น และอาหารทุกจาน

ต้องขอขอบคุณเวลาและการเดินทางที่ทำให้พบเพื่อนใหม่ใจดี คุยสนุก ทำอาหารและขนมอร่อยที่สุดในโลก ขอเป็นกำลังใจให้ Sweet Maesalong ยังคงหอมหวานอยู่คงทนบนดอยแม่สลองต่อไป แล้วจะแวะกลับมาชิมใหม่ในไม่ช้าครับ ใครที่ผ่านไปผ่านมาขึ้นดอยมาทั้งทีอย่าลืมแวะเติมความหวานที่นี่นะครับ ไช้ชวนชิมการันตีความหวานนะคร้าบ

คุณต้นกับคุณหมี ผู้เติมความหวานบนดอย ณ Sweet Maesalong

ชิมของหวานกันไปหลายแล้ว มาต่อกันด้วยอาหารคาวๆ หลากหลายชนิดกันบ้างดีกว่า (กรุณาระวังน้ำลายไหลหกเลอะหน้าจอนะครับ)

เมนูอาหารเช้า Scrambled Egg กับขนมปัง Whole Wheat ที่อร่อยที่สุดในโลก

Poached Eggs อาหารมื้อเช้าเสิร์ฟพร้อมแฮมและไส้กรอกที่ รร.แคทิลิยา

เชื่อหรือไม่ว่าผมทานหมดถาดในมื้อเดียว เสร็จแล้วต้องไปว่ายน้ำ 8 รอบเป็นการไถ่โทษ

บะหมี่ยูนนานใส่เห็ดหอมสด อร่อยแบบเบาๆที่ร้านบะหมี่เซียนหยิน

แวะข้างทางชิมซาโมซ่าไส้มันฝรั่ง มะระหวาน แล้วยังมีโรตีกรอบขายอีกด้วย ต้องอ้วนแน่ๆ

นอกจากอาหารการกินแล้ว ผมมีเก็บภาพสวยๆ สถานที่เก๋ๆ อื่นๆ มาฝากเป็นของแถมด้วยครับ จริงๆ มีเยอะกว่านี้มาก แต่ขอคัดมาเป็นบางส่วนพอหอมปากหอมคอละกันครับ

ถ่ายรูปกับน้องสาวแสนสวยสองคน เอ๋ & อุ๋ม กลางถนนเลย

ความงามของไร่ชา 101

พี่นำชัยเจ้าของบ้านหอมหมื่นลี้ชงชาให้เราดื่ม หมดจอกครับ

สถานที่พักสุดหรู Katiliya ใกล้ภูใจใส

สระว่ายน้ำโรงแรม Katiliya Moutain Resort & Spa

อีกมุมหนึ่งของสระน้ำโรงแรม Katiliya

แวะชมโรงแรม ManeeDheva Resort & Spa

บ้านพักกลางท้องนา เกิดนึกสนุกขึ้นมาแขกที่พักสามารถมาแจมเกี่ยวข้าวได้ด้วย

3 วันผ่านไปรวดเร็วเหมือนโกหก นอนเล่น คุยสนุก อ่านหนังสือ กินเพลิน จนในที่สุดก็ได้เวลาต้องแพ็คของเก็บกระเป๋ากลับบ้าน สำหรับบทความในครั้งหน้า ผมจะพากลับไปเที่ยวเชียงใหม่อีกรอบ แถมด้วยลำปางและลำพูนด้วย จะไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร อยากรู้ต้องคอยติดตามไปดูนะครับ สวัสดีครับ

Advertisements
 
2 Comments

Posted by on June 22, 2012 in Experience, Opinion, Travel

 

Tags: , , , , , , , ,

2 responses to “เชียงรายรำลึก

 1. kphetwong

  June 22, 2012 at 11:06 pm

  อ่านแล้วอยากไปเที่่ยวค่ะ โดยเฉพาะภาพประกอบออกจะเหมือนจริง เห็นของหวานแล้วอยากหยิบทานค่ะ

   
  • @somchartlee

   July 9, 2012 at 4:59 pm

   ของๆเขาอร่อยจริงๆนะครับพี่ คราวหน้าถ้ามีโอกาสได้เดินทาง ห้ามพลาด! 🙂

    

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: